Trong windows taskbar dùng để làm gì? 8 cách tận dụng hiệu quả thanh Taskbar

Sử dụng thành thạo taskbar sẽ giúp bạn làm việc và thao tác nhiều hơn với laptop, máy tính của mình. Nếu bạn thường xuyên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng, thủ thuật laptop thì chắc hẳn đã một lần đọc qua sách hướng dẫn sử dụng. Vậy trong windows taskbar dùng để làm gì? Hãy cùng appvn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Taskbar là gì?

Taskbar là thanh công cụ được Microsoft tích hợp vào Windows để hiển thị các biểu tượng của phần mềm đang chạy trên máy tính. Thông thường, thanh Taskbar sẽ được sắp xếp theo chiều ngang ở cuối màn hình hiển thị. Cụm bên phải của thanh Taskbar là nơi hiển thị thời gian, ngày tháng, trạng thái âm thanh và các ứng dụng chạy ngầm.

Không chỉ dùng để chuyển đổi linh hoạt giữa các tác vụ, sang thế hệ Windows 10, thanh công cụ này đã được tích hợp thêm nhiều chức năng mới như tìm kiếm Cortana, nút thông báo đầy đủ tính năng… được sử dụng tốt hơn. Nếu khéo léo tận dụng, thanh Taskbar sẽ trở thành trợ thủ đắc lực trong quá trình trải nghiệm Windows của bạn.

Taskbar là gì?

Trong windows taskbar dùng để làm gì ?

Taskbar có nhiều vai trò khác nhau, một trong số đó có thể kể đến là

  • Chứa nút Start của Windows: Nút Start này có thể giúp chúng ta tắt, ngủ, khởi động máy và mở một số thư mục hoặc chương trình trong hệ thống.
  • Chứa các chương trình đang chạy hiện thời: Khi bạn chạy nhiều chương trình cùng lúc, thanh Taskbar sẽ hiển thị danh sách các chương trình đó cùng với các chương trình đang chạy trên màn hình nền. Đặc biệt hơn, trên Windows 10, chúng ta còn có thể ghim các ứng dụng thường dùng để khởi chạy nhanh mà không cần phải tìm kiếm.

Chứa các thông tin cơ bản của hệ thống mà chúng ta cần biết. Ví dụ: ngày giờ hiện tại, trạng thái kết nối bluetooth, wifi, âm lượng, v.v.

Đặc biệt trên Windows 10, thanh công cụ Taskbar còn tích hợp ô tìm kiếm giúp người dùng tìm kiếm thông tin thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Trong windows taskbar dùng để làm gì ?

Thao tác đơn giản trên thanh Taskbar

Thay đổi vị trí thanh Taskbar

Đây là câu hỏi Taskbar được tìm kiếm nhiều nhất, mặc định thì Taskbar nằm ở cuối Desktop, tuy nhiên nếu bạn thích sự mới lạ hoặc muốn màn hình rộng hơn để đọc văn bản Word chẳng hạn thì phải biết thủ thuật này.

Có hai cách để di chuyển thanh Taskbar:

Cách 1:

Click chuột phải vào thanh Taskbar và bỏ dấu Check tại dòng Lock the taskbar, đây là nút khóa thanh Taskbar nên bạn phải bỏ cái này đi mới di chuyển được.

Thay đổi vị trí thanh Taskbar

Giữ chuột trái và kéo lên hoặc sang trái hoặc sang phải nơi bạn muốn, sau đó nhấp chuột phải và chọn Khóa taskbar.

Thay đổi vị trí thanh Taskbar
Cách 2:

Nếu thanh Taskbar của bạn có quá nhiều biểu tượng, việc nhấn giữ chuột để kéo rất khó khăn, hãy sử dụng cách 2 sẽ dễ dàng hơn. Nhấp chuột phải vào taskbar > Chọn taskbar settings.

Thay đổi vị trí thanh Taskbar
Kéo đến vị trí taskbar location on screen.

Thay đổi vị trí thanh Taskbar
Chọn vị trí muốn chuyển đến là xong.

Bottom: Phần dưới cùng của màn hình. Left: Bên trái màn hình. Right: Bên phải màn hình. Top: Phía trên cùng của màn hình.

Thay đổi kích thước taskbar

Nếu muốn tạo thêm không gian trên thanh Taskbar, bạn có thể thay đổi kích thước thanh Taskbar.

Để tăng chiều cao của taskbar, nhấp chuột phải vào bất kỳ vùng trống nào trên taskbar và bỏ chọn tùy chọn Khóa taskbar.

Thay đổi vị trí thanh Taskbar
Đặt con trỏ chuột lên cạnh trên cùng của thanh Taskbar cho đến khi con trỏ chuột biến thành mũi tên hai đầu, sau đó kéo lên trên cùng của màn hình để tăng chiều cao.

Thay đổi vị trí thanh Taskbar

Sau đó Khóa lại thanh Taskbar bằng cách click chuột phải vào vùng trống bất kỳ trên thanh Taskbar và tích vào tùy chọn Lock Taskbar.

Thay đổi vị trí thanh Taskbar

Ghim (Pin) hoặc bỏ ghim (unpin) bất kỳ ứng dụng nào trên thanh Taskbar

Với thủ thuật này, bạn có thể gắn các biểu tượng phần mềm hay sử dụng lên thanh Taskbar để tiện thao tác khi cần, tiết kiệm thao tác so với sử dụng menu Start.

Cách 1: Kéo biểu tượng phần mềm xuống thanh Taskbar, nếu thấy chữ Pin to taskbar thì thả chuột.

Ghim (Pin) hoặc bỏ ghim (unpin) bất kỳ ứng dụng nào trên thanh Taskbar

Cách 2: Mở ứng dụng cần Pin lên, click chuột phải vào đó chọn Pin to Taskbar.

Ghim (Pin) hoặc bỏ ghim (unpin) bất kỳ ứng dụng nào trên thanh Taskbar

Nếu muốn gỡ ghim phần mềm khỏi thanh Taskbar, click chuột phải vào phần mềm trên thanh Taskbar, sau đó chọn Unpin from taskbar.

Ghim (Pin) hoặc bỏ ghim (unpin) bất kỳ ứng dụng nào trên thanh Taskbar

Ẩn hoặc hiển thị taskbar

Nếu bạn ít sử dụng thanh Taskbar và muốn màn hình máy tính rộng rãi hơn thì ẩn chúng đi là cách tốt nhất, sau khi ẩn nếu muốn nó hiện ra để sử dụng bạn chỉ cần di chuột vào vị trí thanh Taskbar bị ẩn. nó sẽ xuất hiện. lên cho bạn.

Để ẩn thanh Taskbar: đầu tiên bạn click chuột phải vào thanh Taskbar chọn Taskbar Settings rồi kéo sang ON ở dòng Automatically hide the taskbar in desktop mode, làm ngược lại nếu không muốn ẩn nữa.

Ẩn hoặc hiển thị Thanh tác vụ
Khôi phục các icon hệ thống trên Taskbar như Bluetooth, Power, Volume…

Khu vực thông báo hay còn gọi là Khay hệ thống chứa các biểu tượng hệ thống như Bluetooth, đồng hồ và các biểu tượng khác. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh các biểu tượng hệ thống xuất hiện trong Khu vực thông báo.

Để khôi phục các biểu tượng này, chúng tôi làm:

Nhấp chuột phải vào bất kỳ khu vực mở nào trên taskbar rồi nhấp vào cài đặt taskbar. Trên trang cài đặt taskbar, cuộn xuống một chút đến khu vực Thông báo và nhấp vào Bật hoặc tắt biểu tượng hệ thống.

Khôi phục các icon hệ thống trên Taskbar như Bluetooth, Power, Volume...
Bạn sẽ thấy một danh sách các biểu tượng hệ thống. Bạn bật hoặc tắt từng cái cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Khôi phục các icon hệ thống trên Taskbar như Bluetooth, Power, Volume...

Thay đổi màu của taskbar

Không giống như các phiên bản Windows trước, Windows 10 không tự động thay đổi màu taskbar để phù hợp với màu viền cửa sổ. Để thay đổi màu của taskbar, hãy mở Cài đặt, sau đó bấm vào Cá nhân hóa.

Thay đổi màu của thanh tác vụ

Trong Cá nhân hóa, nhấp vào Màu từ ngăn bên trái. Trong ngăn bên phải, chọn tùy chọn Hiển thị màu trên Bắt đầu, taskbar và trung tâm hành động và chọn một màu bạn muốn ở trên tùy chọn Hiển thị màu trên Bắt đầu, taskbar và trung tâm hành động.

Thay đổi màu của thanh tác vụ

Hiển thị các ứng dụng đang chạy trên thanh Taskbar (Taskbar Labels)

Mặc định Windows không hiển thị biểu tượng ứng dụng trên thanh Taskbar. Mặc dù điều này giúp tiết kiệm không gian trên taskbar nhưng người dùng mới có thể khó nhận ra các biểu tượng trên taskbar.

Để hiển thị các ứng dụng đang chạy trên thanh Taskbar, click chuột phải vào vùng trống bất kỳ trên thanh Taskbar và chọn Taskbar Settings. Cuộn xuống phần Kết hợp các nút trên taskbar.

Hiển thị các ứng dụng đang chạy trên thanh Taskbar (Taskbar Labels)

Sau đó, bạn chọn tùy chọn Combine taskbar buttons đầy hoặc tùy chọn Always, hide labels.

Hiển thị các ứng dụng đang chạy trên thanh Taskbar (Taskbar Labels)
Sử dụng các biểu tượng nhỏ để hiển thị nhiều biểu tượng hơn trên màn hình

Nếu bạn đang sử dụng máy tính bảng hoặc netbook chạy hệ điều hành Windows 10 và bạn không có đủ dung lượng trống trên thanh Taskbar. Trong trường hợp đó, bạn có thể định cấu hình Windows 10 để hiển thị các nút hoặc biểu tượng nhỏ trên taskbar để tạo thêm không gian cho các biểu tượng khác.

Để làm điều này, hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1:

Nhấp chuột phải vào bất kỳ khoảng trống nào trên taskbar, sau đó nhấp vào Taskbar settings.

Bước 2:

Tại đây bạn rê chuột về ON tại tùy chọn Use small taskbar buttons là xong.

Sử dụng các biểu tượng nhỏ để hiển thị nhiều biểu tượng hơn trên màn hình

Ghim bất kỳ thư mục nào vào taskbar

Mặc dù Windows 10 không cho phép bạn ghi bất kỳ thư mục nào trên thanh Taskbar. Tuy nhiên, bạn có thể ghim bất kỳ thư mục nào trên thanh Taskbar mà không cần phải cài thêm ứng dụng nào khác.

Trên Desktop, nhấn chuột phải, chọn New rồi chọn Shortcut, để tạo Shortcut.

Ghim bất kỳ thư mục nào vào Thanh tác vụ

Nhấn Browse để tìm đến thư mục muốn ghim trên thanh Taskbar. Chọn thư mục bạn đã ghim rồi bấm OK. Lưu ý không nhấn Next.

Ghim bất kỳ thư mục nào vào Thanh tác vụ

Tiếp theo bạn thêm Explorer để tạo đường dẫn cho thư mục, hoặc chỉ thêm đường dẫn thư mục mà bạn muốn. Sau khi hoàn tất, nhấp vào Tiếp theo.

Ghim bất kỳ thư mục nào vào Thanh tác vụ

Trên màn hình nhập tên cho phím tắt rồi nhấn Hoàn thành để tạo phím tắt cho các thư mục trên máy tính. Cuối cùng, kéo thả phím tắt vừa tạo lên thanh Taskbar.

Ghim bất kỳ thư mục nào vào Thanh tác vụ

Một vài câu hỏi thường gặp

Thanh taskbar nằm ở đâu trên màn hình máy tính?

Theo mặc định, nó ở cuối màn hình nền của bạn! Đôi khi, bạn thấy ai đó có Taskbar ở một vị trí lạ trên màn hình. Đừng lo, taskbar chính chỉ có 4 vị trí cơ bản, nằm ở 4 cạnh của màn hình gồm: trên, dưới, cạnh trái và cuối cùng là cạnh phải.

Việc sử dụng cơ bản của Taskbar là gì?

Như đã nói ở trên, hệ thống taskbar trên hệ điều hành windows đang được cải thiện qua từng phiên bản. “Smart Taskbar” thực chất là được bổ sung thêm một số tính năng hỗ trợ bạn trong quá trình sử dụng như:

  • Chế độ xem trước: Chế độ này cho phép bạn xem chương trình bạn đang sử dụng hoạt động như thế nào khi bạn ẩn nó!
  • Hiển thị mức độ hoàn thành công việc: Lúc này các biểu tượng trên thanh taskbar sẽ hiển thị phần trăm hoàn thành. Ví dụ bạn đang sao chép một tập tin nào đó, “it” sẽ hiển thị cho bạn biết bạn đã sao chép bao nhiêu phần trăm.
  • Khi sao chép hoặc di chuyển, % sẽ được hiển thị để bạn biết: bạn có thể đặt biểu tượng của các chương trình bạn thường sử dụng trên thanh taskbar. Điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn so với việc nhấp đúp vào các biểu tượng trên màn hình nền.

Lời kết

Với một vài tùy chỉnh cơ bản, bạn có thể thiết lập taskbar để thiết lập giao diện phù hợp với phong cách của mình và thiết lập các biểu tượng trên taskbar phù hợp với nhu cầu của mình. Qua bài viết này các bạn đã biết taskbar là gì và thủ thuật laptop để tùy chỉnh taskbar này. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn có trải nghiệm tốt hơn.

Đánh giá của bạn là động lực của chúng tôi

Nhấn sao bên dưới để đánh giá

Trung bình 5 / 5. Số lượng: 11

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Kho tải game, ứng dụng hay miễn phí - WordPress Theme by WPEnjoy