5+ phần mềm đọc tờ khai XML thông dụng nhất năm 2022 

Phần mềm đọc tờ khai XML hiệu quả nhất trên máy tính dành cho lĩnh vực kê khai thuế trực tuyến. Đây là một trong những ứng dụng công nghệ hiện đại giúp cho mọi người cách đọc file XML đơn giản và nhanh chóng nhất. Trong chuyên mục bài viết này hôm nay, Taiappvn chia sẻ những thông tin về phần mềm đọc file XML miễn phí và phổ biến nhất. 

Phần mềm đọc tờ khai XML được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực ngành thuế.
Phần mềm đọc tờ khai XML được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực ngành thuế.

File XML là gì ?

XML là cụm từ viết tắt của Extensive Markup Language là một loại ngôn ngữ đánh dấu mở rộng có nhiệm vụ truyền dữ liệu và mô tả những loại dữ liệu khác nhau. Công dụng của file XML là đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa các nền tảng và hệ thống thông qua mạng internet. 

Người ta sử dụng file XML để lưu trữ, cấu trúc khi trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng. Đặc biệt là sử dụng XML phổ biến trong việc xây dựng các API service. Chẳng hạn như người dùng muốn xây dựng một ứng dụng bằng ngôn ngữ PHP và Java thì hai ngôn ngữ này không thể nào hiểu được nhau. 

Vì vậy file XML chính là chất xúc tác sẽ hỗ trợ cho việc chia sẻ và trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống. Đặc biệt là việc đặc tả dữ liệu xml phải tuân thủ theo quy luật và cú pháp nghiêm khắc trong quá trình biên dịch. Tỷ lệ sai sót trong quá trình truyền dữ liệu chỉ từ 5 đến 7% cho nên người dùng cần cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng.

Đặc điểm nổi bật của file XML 

File XML là một kiểu dữ liệu có cấu trúc tương tự như HTML. Mặc dù có định dạng là văn bản nhưng file XML không phải sử dụng để đọc. 

File XML có cấu trúc rất dài được đánh giá là cầu nối đưa HTML đến với XHTML làm nền tảng cho RDF cũng như các website được mã hóa. 

Đây là một dạng module miễn phí bản quyền sở hữu platform độc lập và hỗ trợ vô cùng tốt. 

Tải phần mềm đọc tờ khai XML giúp cho người nộp thuế có thể chỉnh sửa các nội dung hoặc chữ ký điện tử
Tải phần mềm đọc tờ khai XML giúp cho người nộp thuế có thể chỉnh sửa các nội dung hoặc chữ ký điện tử

Hướng dẫn cách nộp thuế qua mạng internet 

Vào đầu năm 2015 tổng cục thuế tại Việt Nam đã nâng cấp ứng dụng hỗ trợ kê khai định dạng XML hỗ trợ người nộp thuế Kết xuất tờ khai qua mạng internet.

Người nộp thuế chỉ cần tải và nâng cấp ứng dụng hỗ trợ kê khai HTKK sau khi đã hoàn thiện nội dung tờ khai. Cách click vào nút Save kết xuất XML, người nộp thuế có thể lưu file XML trên màn hình desktop.

Làm sao nộp tờ khai trên hệ thống iHTKK ?

Bằng cách truy cập vào website https:// nhantokhai.gdt.gov.vn/ 

Sau đó người dùng đăng nhập bằng tài khoản của mình rồi nộp tờ khai bình thường như cách nộp tờ khai PDF.

Để xem lại tờ khai đã nộp người nộp thuế có thể vào phần Tra cứu để xem thông báo xác nhận đã nộp thành công trong hộp thư email của mình. 

Cách nào xem được nội dung tờ khai thuế XML?

Bước đầu tiên là người nộp thuế phải phần mềm đọc hồ sơ thuế định dạng XML. 

Tiếp theo là lít đúp vào file tờ khai XML để xem nội dung chữ ký điện tử và tờ khai có hợp lệ hay không ?

Nếu xảy ra lỗi khi đã ký tờ khai thì hệ thống sẽ thông báo lỗi tệp tờ khai chưa được ký điện tử. Lúc này người nộp thuế có thể sửa lỗi không ký được tệp tờ khai khi nộp hồ sơ khai thuế qua mạng bằng cách:

Nộp thuế lít vào mục Nộp tờ khai rồi chọn mục Trình ký. Tiếp theo là chọn tệp tờ khai và click vào nút Trình ký sửa lỗi chữ ký điện tử

Những cách sửa lỗi tờ khai offline của Tổng cục Thuế

Người lập thuế tải cài đặt ứng dụng ký tờ khai offline về máy sau đó click hai lần vào file setup.msi rồi click Next để cài đặt. 

Theo người nộp thuế mở phần mềm SignOffline trên màn hình desktop để lựa chọn thư mục Ký file. Người nộp thuế click mục Ký File để chọn thư mục và lưu vào ổ đĩa D hay ổ dĩa E trên máy tính.

Sau khi cắm thiết bị USB Token chọn chứng thư số mà người nộp thuế đã sử dụng rồi click ok.

Khi đã nhập mã PIN chứng thư thì nick đăng nhập để nhận thông báo tờ khai thành công. 

Người nộp thuế nộp tờ khai không cần ký điện tử trực tiếp cho cơ quan thuế nhà nước.

Tổng hợp 5 phần mềm đọc tờ khai XML miễn phí

Đây là những phần mềm được nhiều người dùng trải nghiệm có hiệu quả cao trong việc đọc tờ khai nộp thuế định dạng XML. Mỗi phần mềm đọc tờ khai xml có kích thước dung lượng có phải trả mất phí hay không sẽ được cập nhật cụ thể chi tiết.

Phần mềm iTaxViewer 

Đây là một trong những phần mềm đọc file XML được nhiều người dùng sử dụng rộng rãi và phổ biến trong ngành thuế. Bởi vì phần mềm này sở hữu nhiều tính năng nổi bật như là hỗ trợ lập gửi tra cứu hồ sơ đăng ký cấp mã số thuế cá nhân. 

Tính năng đăng ký thay đổi thông tin cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thuế với cơ quan chi trả thu nhập giúp cho người dùng có thể đăng ký hoặc thay đổi bất kỳ thông tin quan trọng nào của mình. 

Phần mềm đọc file XML còn hỗ trợ tra cứu lịch sử dữ liệu về việc đăng ký thuế và người chịu trách nhiệm trước đây đã nộp trên hệ thống khai báo thuế Online. Đồng thời người dùng còn có thể bổ sung, tra cứu nghĩa vụ kê khai theo tháng, đọc file xml từ phần mềm HTKK và việc kê khai trực tuyến của Tổng cục Thuế. 

Phần mềm XML Viewer 

Một trong những ứng dụng phần mềm đọc file XML giúp cho người nộp thuế kiểm tra được nội dung và thay đổi thông tin nội dung trên tập tin XML. Người dùng có thể lựa chọn nhiều mẫu template XML để bổ sung cho văn bản thuộc tính hay các phần tử con.

Tính năng nổi bật của tool XML Viewer hỗ trợ người dùng thay đổi nội dung tập tin bằng các thao tác chèn Xóa nội dung thêm hoặc xóa các đặc tính. 

Phần mềm đọc XML Editor 

Phần mềm đọc file xml cho phép người dùng được chỉnh sửa tạo file trực tiếp trên phần mềm. Người nộp thuế có thể sử dụng phần mềm để làm việc với nhiều file cùng một lúc trên các cửa sổ riêng biệt để thuận tiện cho việc chỉnh sửa.

Tính năng nổi bật của phần mềm XML Editor chính là khả năng hiển thị chỉnh sửa tạo file XML và CSV. Với giao diện phần mềm XML Editor đơn giản dễ thao tác và thân thiện nên được nhiều người dùng Việt Nam rất ưa chuộng.

Phần mềm XML Notepad

Phần mềm này có những tính năng tương tự như phần mềm XML Viewer. Tuy nhiên người dùng vẫn thích sử dụng phần mềm XML Notepad nhiều hơn bởi vì họ có thể soạn thảo, chỉnh sửa tài liệu ngôn ngữ XML. 

Tính năng ưu việt của phần mềm XML Notepad là hiển thị các thành phần class, tag, value theo các mã màu với các công cụ tùy biến màu sắc chọn font chữ vô cùng tiện dụng.

Phần mềm XML Explorer

Đây là phần mềm đọc file XML rất nhanh nhẹn và hiệu quả. Đặc biệt là khả năng xử lý các file XML dung lượng lớn cho phép người dùng khám phá các dữ liệu một cách nhanh chóng. Đồng thời người dùng có thể sao chép thông tin xml được định dạng đánh giá biểu thức XPath xác thực lược đồ XSD. 

Tính năng nổi bật của phần mềm XML Explorer là có khả năng đọc và xử lý các file XML. Phần mềm này có thể hiển thị danh sách, các lỗi xác thực làm việc với nhiều file trong cùng một lúc. Phần mềm có giao diện đơn giản dễ sử dụng nên được nhiều người dùng Việt Nam lựa chọn. 

Một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng phần mềm iTaxviewer
Một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng phần mềm iTaxviewer

Những lỗi thường gặp trong quá trình nộp thuế điện tử eTax 

Tổng cục Thuế Việt Nam vừa thông báo nâng cấp ứng dụng phiên bản 1.8.7 định dạng XML phiên bản 1.7.1 nhằm đáp ứng việc khắc phục các lỗi trên phiên bản iTaxviewer như xác minh chữ ký điện tử, hỗ trợ Internet Explorer 11, view tờ khai trên Windows 10 Windows 8 và Windows 7. Đặc biệt là việc sửa lỗi hiển thị tờ khai và phụ lục các tờ khai khi người nộp thuế trên mạng thường gặp phải.

Lỗi mã hồ sơ 397 hoặc phiên bản 2.4.2

Phiên bản iTaxviewer báo lỗi hồ sơ không đúng định dạng thì người nộp thuế khắc phục lỗi trên bằng cách click chuột phải tờ khai chọn Open with Notepad++ tại dòng 2.4.2 rồi sửa lại thành 2.1.6. Sau đó thì chọn chức năng file và lưu lại rồi tiến hành nộp tờ khai trên website thuế điện tử.

Khi phần mềm iTaxviewer báo các lỗi cấu trúc tờ khai hay phiên bản tờ khai không đúng định dạng thì phần lớn lỗi phát sinh do file của tờ khai. Người nộp thuế nên kết xuất và thay đổi tên tệp tờ khai không còn đúng theo định dạng từng loại tờ khai. Đặc biệt là cách đặt tên thư mục chứa tờ khai không đúng. Bởi vì phần mềm đọc hồ sơ thuế sẽ không đọc được file hay thư mục chứa các ký tự tiếng Việt có dấu hoặc ký tự đặc biệt.

Lời kết : 

Phần mềm đọc tờ khai XML hoàn toàn miễn phí và có thể download về thiết bị máy tính để sử dụng khi bạn cần nộp thuế Online. Tuy nhiên việc sử dụng phần mềm hay cách nộp thuế trên mạng cũng cần có nhiều điểm cần lưu ý vì vậy người dùng có thể lưu ý các thông tin mà chúng tôi vừa cập nhật trong bài viết ngày hôm nay.

Xem thêm : Hướng dẫn cách lưu video Tik Tok không có logo siêu dễ năm 2022

Đánh giá của bạn là động lực của chúng tôi

Nhấn sao bên dưới để đánh giá

Trung bình 0 / 5. Số lượng: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Kho tải game, ứng dụng hay miễn phí - WordPress Theme by WPEnjoy