Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu theo quy định năm 2022

Không mang theo giấy phép lái xe mô tô là lỗi vi phạm phổ biến của đa số người tham gia giao thông bằng phương tiện cá nhân. Có lẽ không quá nhiều người biết về quy định phạt tiền của Luật Đường bộ. Bài viết dưới đây của appvn đã tổng hợp những điều cần lưu ý về lỗi không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu mà người đi đường cần lưu ý để tránh bị phạt không đáng có.

Mức phạt khi không có bằng lái xe máy

Những giấy tờ cần thiết khi điều khiển xe máy tham gia giao thông

Căn cứ khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, khi tham gia giao thông, người điều khiển xe máy cần có 4 loại giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký xe
 • Giấy phép lái xe cho người điều khiển phương tiện cơ giới được quy định tại Điều 59 Luật Giao thông đường bộ.
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới được quy định tại Điều 55 Luật
 • Giao thông đường bộ.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, bằng lái xe là một trong 4 loại giấy tờ bắt buộc mà người điều khiển xe máy phải có và mang theo khi tham gia giao thông. Trường hợp chủ phương tiện cơ giới không có hoặc không mang theo giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, xe máy điện đang được người dùng ưa chuộng bởi tính năng vận hành mạnh mẽ, an toàn, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường. Vậy đi xe máy điện có cần bằng lái xe máy không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 123/2021 / NĐ-CP, người điều khiển xe máy điện có dung tích xi lanh từ 50 đến 125cm3 hoặc mô tô điện trên 4kW đến 11kW phải có giấy phép lái xe.

Do đó, nếu người điều khiển xe máy điện như: VinFast Theon với công nghệ đột phá với tốc độ tối đa 90km / h, hoặc VinFast Feliz với tốc độ tối đa 60km / h thì phải có bằng lái xe. , ít nhất bằng A1.

Xử phạt khi điều khiển xe máy không có bằng lái xe máy

Căn cứ khoản 5 Điều 21 Nghị định 123/2021 / NĐ-CP thì hành vi không có GPLX mô tô cụ thể như sau:

 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự.
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh trên 175 cm3 và mô tô 3 bánh.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 82 Nghị định 123/2021 / NĐ-CP, ngoài việc bị phạt hành chính, người điều khiển phương tiện còn có thể bị thu giữ phương tiện và các giấy tờ liên quan lên đến 7 ngày để ngăn chặn vi phạm.

Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu ?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 21 Nghị định 123/2021 / NĐ-CP, nếu khi tham gia giao thông không mang theo Giấy phép lái xe thì chủ phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng / hành vi vi phạm

muc-phat-khi-khong-co-bang-lai-xe-may

Cách chứng minh với cảnh sát giao thông khi quên bằng lái xe máy

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 82, Nghị định 123/2021 / NĐ-CP, trường hợp người điều khiển xe máy không xuất trình được Giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt về hành vi KHÔNG có Giấy phép lái xe, có phương tiện. bị giam giữ. và sẽ có phiếu hẹn.

Trong thời hạn xử lý, nếu xuất trình được giấy phép lái xe, người điều khiển phương tiện sẽ được giảm từ mức phạt không có giấy phép xe máy xuống mức phạt về hành vi “Không mang theo giấy phép lái xe”. ngược lại, nếu đến hạn mà chủ phương tiện không xuất trình giấy phép lái xe thì sẽ phải nộp phạt như ban đầu.

Cách chứng minh với cảnh sát giao thông khi quên bằng lái xe máy

Quy trình đăng ký và thi bằng lái xe máy

Để tránh bị phạt liên quan đến giấy phép lái xe như nêu trên, người điều khiển xe máy cần tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật, đặc biệt phải mang theo cả 4 loại giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông. cây thông.

Trong trường hợp chưa có bằng lái xe máy, bạn nên chủ động đăng ký và thi bằng lái xe máy sớm. Quy trình đăng ký và thi rất đơn giản gồm 4 bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ tại trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe
 • Bước 2: Tham gia khóa học lý thuyết và thực hành
 • Bước 3: Thi sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng A1 hoặc A2.
 • Bước 4: Nếu thi thành công bạn sẽ nhận được bằng lái xe theo phiếu hẹn.

Lệ phí thi bằng lái xe A1 là 450.000đ và bằng lái A2 là 1.850.000đ. Sau khoảng 2 tuần, bạn sẽ nhận được bằng lái xe của mình.

Quy trình đăng ký và thi bằng lái xe máy

Không có bằng lái xe máy có được đứng chủ tên xe không ?

Theo quy định về việc làm hồ sơ đăng ký xe máy thì việc sang tên xe máy không bắt buộc phải có bằng lái xe máy. Bạn chỉ cần đủ 18 tuổi, có thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu và kê khai đúng, đủ các nội dung trong Giấy chứng nhận đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020 / TT – BCA.

Vậy câu trả lời cho câu hỏi trên là không cần bằng lái xe máy vẫn hoàn toàn được phép sang tên xe máy hay bất cứ phương tiện nào.

Không có bằng lái xe máy có được đứng chủ tên xe không ?

Lời kết

Như vậy, nếu bạn không có bằng lái xe máy hoặc có nhưng không mang theo thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Để tránh nộp phạt khi chưa có bằng lái xe máy, người điều khiển phương tiện cần hoàn thiện các giấy tờ bổ sung và nên nhớ mang theo giấy tờ tùy thân.

Đánh giá của bạn là động lực của chúng tôi

Nhấn sao bên dưới để đánh giá

Trung bình 4.8 / 5. Số lượng: 10

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Kho tải game, ứng dụng hay miễn phí - WordPress Theme by WPEnjoy