isp là viết tắt của từ gì ? Và cách dùng Internet an toàn, hiệu quả #1

Bạn đã bao giờ tự hỏi ISP là viết tắt của từ gì và nó có nghĩa là gì? Trên thực tế, ít nhất bất kỳ ai đã và đang sử dụng Internet đều sẽ gặp sự cố và cũng không thể kết nối, đại khái là rơi vào trạng thái “offline”. Bài viết dưới đây của appvn sẽ giải thích cho bạn hiểu isp là viết tắt của điều gì và những khả năng tuyệt vời của nó!

ISP là gì?

ISP là từ viết tắt của “Internet Service Provider”, có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ Internet. Nhờ sự phát triển của Internet, thời đại công nghệ mới phát triển như vũ bão.

ISP giúp chúng ta truyền tải thông tin, kết nối với nhau trên phạm vi toàn cầu. Hãy cứ tưởng tượng một ngày không có hoạt động xã hội sẽ khủng khiếp như thế nào?

ISP ra đời để giải quyết những nhu cầu đó. Nó sẽ giúp bạn luôn “trực tuyến” và cập nhật tất cả các tin tức trên khắp thế giới. Thêm vào đó, ISP của bạn giúp bạn gửi email từ đầu này đến đầu kia của thế giới chỉ trong 2-3 giây (tùy thuộc vào kích thước email).

isp-la-gi

Tầm quan trọng của ISP

Ngoài việc cung cấp thông tin, kết nối người dùng toàn cầu với nhau, ISP còn mang lại những lợi ích khác như:

  • Hỗ trợ truy cập các trang web.
  • Đăng nhập vào hệ thống email.
  • Mạng xã hội toàn cầu.
  • Gửi các tập tin thông tin, video, hình ảnh, … với chất lượng và tốc độ cao.
  • Tìm kiếm bằng nhiều công cụ.

tam-quan-trong-cua-isp

Có những loại ISP nào?

DSL và cáp

DSL là một đường dây cố định cho phép bạn kết nối internet thông qua điện thoại bàn hoặc máy tính. Nó chỉ được sử dụng phổ biến cách đây hơn 10 năm, khi điện thoại cố định là hình thức trao đổi thông tin hữu ích nhất. Hiện tại, DSL không còn được các ISP sử dụng nhiều do hạn chế về tính năng cũng như tốc độ đường truyền mạng kém.

Cáp cũng là một dạng kết nối vật lý với tốc độ đường truyền tương tự như DSL. Hình thức sử dụng của cáp là qua truyền hình cáp.

dsl-va-cap

Internet cáp quang

Đây là công nghệ truyền dẫn được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây. Tốc độ truyền dẫn của Fiber nhanh hơn hàng trăm lần so với DSL hoặc cáp. Việc lắp đặt cáp quang cũng là vật lý, kết nối từ cổng mạng gia đình của bạn đến ống dẫn điện của một khu vực nhỏ (cột điện). Với chất lượng bền bỉ và độ phổ biến rộng rãi, Fiber rất được người dùng và các ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet) ưa chuộng.

Internet cáp quang

ISP có thể cung cấp những gì?

WWW (Web)

Đây là những trang mạng xã hội có thể cung cấp thông tin bạn cần. ISP sẽ là người trung gian kết nối với hai bên với nhau. Website có thể là kênh tin tức, kênh bán hàng, kênh chia sẻ kinh nghiệm, v.v.

Email

G-mail, e-mail hay nói chung là một bức thư có hình ảnh, video, văn bản, v.v.

Mạng xã hội

Như đã đề cập ở trên ISP cung cấp cho bạn quyền truy cập internet, vì vậy bạn có thể sử dụng mạng xã hội và chia sẻ và nhận thông tin trên đó. Mạng xã hội sẽ cung cấp cho bạn các dịch vụ như nhắn tin, gọi điện, gọi video, v.v.

FTP (Giao thức truyền tệp)

Khả năng truyền các tập tin, hình ảnh, … qua internet. Nhưng hiện nay khả năng này đều đã được tích hợp trong các trang mạng xã hội.

Tìm kiếm

Nổi bật nhất là google, bạn có thể tìm kiếm mọi thứ trên google, kể cả những thông tin kiến thức như bias là gì? hay scp là gì? …

isp-co-the-cung-cap-nhung-gi

Khả năng của ISP

Là trung gian giữa người dùng và Internet, ISP có khả năng và các công cụ đắt tiền để kiếm tiền từ người dùng. Cụ thể, có hai khả năng:

Xem dữ liệu từ các nhiều trang web không được mã hóa

ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet) của bạn sẽ có thể thấy các URL (Bộ định vị tài nguyên chung) của các trang web bạn đã truy cập. Họ có khả năng xem tất cả nội dung trang web, các hoạt động mà bạn đã thực hiện trên web vào đúng thời điểm và địa điểm tại thời điểm đó.

Theo nghiên cứu, 42/50 trang web về tin tức, mua sắm trực tuyến không được mã hóa.

Theo dõi thông tin người dùng và lưu lượng truy cập

Những quảng cáo mà bạn thường gặp khi lướt các trang web, mạng xã hội được cài đặt dựa trên hành vi sử dụng Internet của bạn.

Các thương hiệu lớn sẽ tận dụng kẽ hở này để tiếp thị sản phẩm của họ cho bạn một lần hoặc thậm chí nhiều lần. Thật không may, điều này không bị coi là bất hợp pháp vì theo hiệp hội luật sư công cộng (EFF), các ISP có cơ sở pháp lý để có thể bán thông tin và lưu lượng truy cập của người dùng.

kha-nang-cua-isp
Double exposure of professional businessman connected Cloud technology with internet and wireless network with his smart phone and city of business background in business trading and technology concept

Một vài loại ISP phổ biến ở Việt Nam

Hiện Việt Nam có nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) như FPT, Viettel, VNPT, VDC, VNN,… Nhưng nổi bật nhất vẫn là FPT, Viettel và VNPT.

Nhà cung cấp dịch vụ internet FPT

Công ty cổ phần FPT là nhà mạng sử dụng công nghệ tiên tiến nhất là FTTH sử dụng 100% cáp quang. Tốc độ truyền một giây lên đến 1Gb. Nhà cung cấp dịch vụ này có thể cung cấp điều đó bất cứ khi nào có thể.

FPT chú trọng tạo sự khác biệt về chất lượng nên giá cước của FPT thường cao nhất hoặc nhì, tùy từng dịch vụ. Nhưng đồng thời với giá cả, chất lượng cáp quang, dịch vụ chăm sóc khách hàng của nhà mạng này rất tốt.

Công ty Cổ phần Viễn thông Quân đội Viettel

Ngoài là nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất, Viettel còn là nhà mạng giá rẻ trong số 3 nhà mạng. Viettl có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt và độ phủ tương đối rộng. Trong nội thành, Viettel có nhiều chi nhánh nên người dùng có thể dễ dàng lắp đặt.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT

Có thể nói đây là nhà cung cấp dịch vụ internet có độ phủ rộng nhất, từ nông thôn đến thành thị. Giá cước của nhà mạng này khá rẻ, lại có gói cước chất lượng cao nên phục vụ được nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.

Một số tranh cãi về ISP

Có khá nhiều câu hỏi xung quanh ISP. Với công việc chính là cung cấp internet, đóng vai trò trung gian, mọi thông tin và hoạt động của người dùng đều được truyền tải qua ISP. Một số người cho rằng bằng cách này ISP sẽ biết được thông tin cá nhân của người dùng, từ đó bán cho các công ty phần mềm hoặc doanh nghiệp bán hàng.

Thông tin người dùng sẽ được phân phối cho các công ty có nhu cầu, dẫn đến việc khách hàng bị làm phiền bởi các cuộc gọi, tin nhắn mời mua hàng, sử dụng dịch vụ. vì vậy ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dùng ISP.

Hiện đã có thông tin chính thức, nếu các ISP làm lộ thông tin khách hàng sẽ bị phạt từ 50-70 triệu đồng. Đây là hình thức xử phạt thích đáng đối với người vi phạm.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp kiến thức về các giải pháp ISP. Qua bài viết này mong rằng các bạn sẽ bổ sung thêm cho mình nhiều kiến thức và học tập thật tốt nhé! Cảm ơn các bạn đã cùng appvn theo dõi và đọc bài viết!

Đánh giá của bạn là động lực của chúng tôi

Nhấn sao bên dưới để đánh giá

Trung bình 4.7 / 5. Số lượng: 15

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Kho tải game, ứng dụng hay miễn phí - WordPress Theme by WPEnjoy