XAPK là gì? Cách tải và cài đặt file XAPK trên điện thoại Android

XAPK là gì? Cách tải và cài đặt file XAPK trên điện thoại Android

,

16/04/2023

XAPK là gì mà được người dùng Smartphone yêu thích game “nặng đô” quan tâm đến vậy? Link tải và cách cài đặt file Xapk trên điện thoại Android như thế nào?

Bài viết này Taiapp hướng dẫn bạn đọc tải về cài đặt file xapk trên thiết bị di động chạy hệ điều hành ANdroid. Cũng như giải đáp một số thắc mắc liên quan như file XAPK là gì, có cần chuyển đổi tệp xapk sang apk để sử dụng hay không? Cách tải về những ứng dụng không có trên CH Play thông qua ứng dụng XAPK vô cùng đơn giản. Cùng tham khảo ngay nhé!

xapk-la-gi

File XAPK là gì?

File XAPK là gì?

File XAPK là tập tin được người dùng sử dụng để cài đặt ứng dụng Android trên thiết bị di động. Nó có công dụng và cách hoạt động tương tự như định dạng .APK tiêu chuẩn Nhưng XAPK còn có thể chứa các nội dung khác như file .OBB, hoặc là nơi lưu trữ đồ họa, file media và nhiều dữ liệu ứng dụng khác.

file-xapk-tuong-tu-apk-nhung-mo-rong-hon

File XAPK tương tự APK tiêu chuẩn nhưng mở rộng hơn

File XAPK thường được sử dụng nhằm phân phối các ứng dụng trên trang web hỗ trợ tải xuống ứng dụng Android của bên thứ ba. Những ứng dụng không được Google Play hỗ trợ.

Trên thực tế, file XAPK không phải là trình cài đặt ứng dụng tiêu chuẩn vì thế người dùng phải cài đặt chúng bằng hình thức thủ công hoặc thông qua trình cài đặt XAPK.

Sau khi file XAPK được tải xuống, bạn hoàn toàn có thể cài đặt ứng dụng vào thiết bị Android bằng trình cài đặt XAPK. Nếu bạn muốn cài đặt các file bổ sung thủ công, hãy tiến hành giải nén file XAPK (là file .ZIP tiêu chuẩn) và di chuyển các file đã giải nén vào mục thích hợp trên thiết bị.

LƯU Ý: Bạn cần phải xác minh độ tin cậy của trang web cho phép tải xuống file XAPK trước khi thực hiện tải và cài đặt trên điện thoại. Vì phần mềm độc hại hoặc virus rất có thể đã được phân phối thông qua các file này.

Sự khác nhau giữa File APK và XAPK là gì?

Một hạn chế khi người dùng muốn tải xuống ứng dụng qua Google Play là file APK phải có dung lượng từ 50MB trở xuống. Điều này bắt buộc những nhà sản xuất và phát triển ứng dụng phải trang bị những file khác (chẳng hạn như file OBB) để có thể lưu trữ đồ họa và nội dung media bổ sung.

Chính vì sự hạn chế trên mà một số nhà phát triển cho phép người dùng tải xuống ứng dụng của họ trên các trang web khác không phải Google Play. Lúc này file XAPK được ra mắt với công dụng đóng gói file APK và file OBB lại với nhau, giúp quá trình phân phối và cài đặt trở nên liền mạch khi được tải xuống trên thiết bị Android từ một website nào đó không phải Google Play.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chắc hẳn nhiều bạn đã hình dung được phần nào về sự khác biệt giữa file APK và XAPK là gì. Để tiện mang đến thông tin rõ ràng, chi tiết hơn, Taiappvn xin chia sẻ bảng tóm tắt sau:

File APK

File XAPK
Được Google Play hỗ trợ

Không được hỗ trợ bởi Google Play Store

Dễ dàng cài đặt trên điện thoại Android bằng trình cài đặt ứng dụng mặc định

Cài đặt bằng trình cài đặt XAPK riêng hoặc thực hiện cài đặt thủ công

Chỉ chứa các yếu tố cơ bản mà một ứng dụng cần để cài đặt trên thiết bị Android

Đóng gói file APK và OBB (Chứa những dữ liệu bổ sung như media, đồ họa…)
Dung lượng không vượt quá 50MB

Không giới hạn dung lượng

Cài đặt dễ dàng

Khó cài đặt hơn so với file APk và thỉnh thoảng đối mặt với yêu cầu chuyển đổi XAPK sang APK
Dùng để phân phối ứng dụng trên cửa hàng Google Play

Dùng để phân phối những ứng dụng trên các website cho phép tải xuống của bên thứ ba

Bảng so sánh file APK và XAPK

Hướng dẫn cách cài đặt xapk trên điện thoại Android

Làm theo những bước sau đây của Taiappvn để tải về và cài đặt XAPK trên thiệt bị Android nhé! 

Bước 1: Vào phần cài đặt của điện thoại > Riêng tư > Không rõ nguồn gốc gạt nút sang phải để kích hoạt tính năng cho phép cài đặt ứng dụng từ những nguồn không xác định độ tin cậy.

cho-phep-cai-dat-ung-dung-khong-ro-nguon-goc

Kích hoạt tính năng cho phép cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc

Bước 2: Tải về XAPK Installer sau đó cài đặt để có thể chạy file xapk.

Tải về XAPK Installer v4.5.1 tại đây. Hỗ trợ Android 5.0 trở lên. Sau khi tải về hoàn tất bạn hãy cài đặt ứng dụng này vào thiết bị nhé.

cach-cai-dat-file-xapk-tren-android

Cài đặt ứng dụng xapk installer

Cách cài đặt ứng dụng bằng file XAPK trên thiết bị Android

Taiappvn tiến hành cài đặt game Chikii Mod Vô Hạn Tiền để làm ví dụ minh họa cho các bạn nhé!

Tải về Chikii Mod Vô Hạn Tiền tại đây

Sau khi tải ứng dụng, bạn chỉ việc mở XAPK Installer lên và chọn vào file xapk bạn muốn cài đặt sau đó nhấn vào install. Xapk sẽ tự động giải nén data và cài đặt file apk giúp bạn. Lúc này hiển thị cửa sổ cài đặt apk bật lên, nhấn vào cài đặt và chờ cho quá trình cài đặt hoàn tất. Cuối cùng chỉ việc mở game và bắt đầu tận hưởng thôi!

cach-cai-xapk-cho-android

Cài đặt file xapk cho Android

Qua bài viết trên, các bạn hẳn đã thu hoạch được rất nhiều thông tin bổ ích về file XAPK. Đặc biệt về khái niệm xapk là gì, sự khác nhau giữa file apk và xapk, cách cài đặt xapk và các ứng dụng trên trình cài đặt xapk… Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với những tựa game dung lượng cao và đừng quên kiểm tra độ tin cậy của website trước khi tải về file xapk nhé!

© 2023 Kho tải game, ứng dụng hay miễn phí - WordPress Theme by WPEnjoy