Hướng dẫn cách làm cho điện thoại hết lag siêu dễ năm 2022

Cách làm cho điện thoại hết lag sử dụng hệ điều hành Android thường bị chậm, lag và kém hiệu quả khiến mọi thao tác của bạn dường như rất vất vả khó khăn. Vì vậy người dùng điện thoại Android cần tìm kiếm các thủ thuật để khắc phục tình trạng điện thoại chạy chậm bị lag hoặc không còn mượt mà như lúc trước. Taiappvn được chia sẻ những mẹo khắc phục các lỗi không mong muốn như trên trong chuyên mục bài viết ngày hôm nay. 

Cách làm cho điện thoại hết lag khi chơi game trên hệ điều hành Android.
Cách làm cho điện thoại hết lag khi chơi game trên hệ điều hành Android.

Tại sao điện thoại Android thường bị lag giật ?

Trước khi tìm cách khắc phục điện thoại Android chạy chậm, bị giật lag hiệu quả thì người dùng cần biết những nguyên nhân gây ra tình trạng điện thoại chạy chậm hay bị rách gây phiền phức cho bạn trong quá trình sử dụng điện thoại để làm việc, học tập hay giải trí.

Chiếc điện thoại Android của nhiều hãng nổi tiếng sau một thời gian sử dụng thường xảy ra tình trạng bị lag là do nhiều ứng dụng chạy ngầm mà người dùng chưa xóa để lâu ngày cũng gây nên tình trạng hao tổn pin và điện thoại kém linh hoạt. 

Người dùng điện thoại Android nên chú ý việc tải ứng dụng về máy khi thật sự cần thiết để bộ nhớ điện thoại không bị quá đầy cũng gây ra tình trạng điện thoại bị lag. Thỉnh thoảng người dùng điện thoại Android nên nâng cấp phiên bản hệ điều hành mới từ nhà sản xuất để nâng cấp bộ nhớ của điện thoại. 

Bởi vì những điện thoại chưa kịp nâng cấp phiên bản mới thường xảy ra tình trạng bị lag chậm. Đặc biệt là do xung đột giữa các phần mềm trên điện thoại Android cũng gây ra tình trạng điện thoại thường bị lag giật.

Tình trạng điện thoại bị lag thường xuyên xảy ra trên các dòng sản phẩm điện thoại sử dụng hệ điều hành Android như Samsung.
Tình trạng điện thoại bị lag thường xuyên xảy ra trên các dòng sản phẩm điện thoại sử dụng hệ điều hành Android như Samsung.

Những cách làm cho điện thoại hết lag nhanh chóng và đơn giản 

Khi điện thoại của bạn xảy ra tình trạng bị lag chậm hoặc thao tác khó khăn thì bạn có thể ứng dụng một trong những cách sau đây để khắc phục tình trạng nhanh hỗ trợ cho điện thoại chạy mượt mà như khi mới mua về.

Khởi động lại điện thoại

Đối với những loại điện thoại thông minh thì người dùng nên thường xuyên khởi động lại điện thoại để bộ nhớ phần mềm được reset giúp máy hoạt động ổn định hơn. Đặc biệt là khi điện thoại Android sau một thời gian sử dụng xảy ra hiện tượng lag và chậm. 

Điều này có thể là do các ứng dụng của hệ thống bị lỗi hoặc xung đột giữa các phần mềm. Cách tốt nhất để khắc phục hiện tượng này là khởi động lại điện thoại để tắt các ứng dụng đang hoạt động cũng như các ứng dụng đang chạy ngầm giúp cho phần mềm điện thoại giải phóng được một số năng lượng. 

Cách khởi động lại điện thoại thường xuyên cũng có tác dụng tốt cho điện thoại không bị treo máy xóa bộ nhớ đệm nên điện thoại sẽ hoạt động mượt mà và ổn định hơn.

Xóa bỏ các ứng dụng chạy ngầm

Các ứng dụng ngầm vẫn hoạt động dù bạn đã thoát khỏi nó để đảm bảo cho việc tiếp nhận các thông tin luôn luôn được diễn ra. Vì vậy cùng một lúc có nhiều ứng dụng cùng chạy trên nền điện thoại sẽ khiến cho điện thoại bị chậm và tiêu tốn dung lượng RAM cũng như là pin sạc điện thoại. 

Vì vậy người dùng điện thoại Android nên tắt các ứng dụng để giúp điện thoại cải thiện về tốc độ xử lý các tác vụ, tài nguyên và dung lượng, điện thoại của bạn sẽ chạy nhanh hơn và ổn định.

Hạn chế các ứng dụng không cần thiết

Khi điện thoại của bạn thường xuyên bị lag điều đó có nghĩa là trên điện thoại có quá nhiều ứng dụng không cần thiết được tải về. Làm cho nguồn tài nguyên và dung lượng của điện thoại bị cạn kiệt. 

Đặc biệt là các ứng dụng làm vẫn hoạt động nên điện thoại Android của bạn không thể chạy mượt mà và ổn định được. Cho nên tốt nhất là gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết, chỉ giữ lại những ứng dụng quan trọng và cơ bản để máy hoạt động theo đúng nhu cầu của người sử dụng.

Để gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết thì người dùng vào mục Cài đặt chọn Ứng dụng. Sau đó lựa chọn các ứng dụng muốn gỡ bỏ rồi nhấn vào mục Gỡ cài đặt và nhấn nút ok để hoàn tất quá trình gỡ bỏ các ứng dụng này.

Lựa chọn các ứng dụng có dung lượng nhẹ

Nếu điện thoại Android của bạn có bộ dung lượng nhỏ thì nên tối ưu việc sử dụng các phiên bản chính thức để máy được hoạt động mạnh mẽ và không gây ra các phiền toái như tình trạng điện thoại lag. 

Người dùng nên tải các ứng dụng phiên bản nhẹ hơn của các trang mạng xã hội như Facebook Lite, Messenger Lite, Tik Tok Lite… Bởi vì cách ứng dụng này đều có dung lượng thấp thích hợp với những điện thoại có cấu hình đơn giản để người dùng có thể sử dụng điện thoại một cách dễ dàng hơn. 

Có nhiều cách để khắc phục tình trạng điện thoại bị lag khi làm việc chơi game hoặc livestream.
Có nhiều cách để khắc phục tình trạng điện thoại bị lag khi làm việc chơi game hoặc livestream.

Cải thiện bộ nhớ trên điện thoại Android

Người dùng nên giải phóng bộ nhớ trên điện thoại bằng cách xóa những file rác file không quan trọng và những tập tin đã sử dụng và không cần thiết. Sau một thời gian sử dụng thì điện thoại của người dùng thường xuất hiện các file rác khiến cho bộ nhớ quá đầy. 

Cho nên điện thoại của bạn chạy rất chậm và thường giật lag. Khi nguồn tài nguyên của máy bị chiếm bởi những file rác thì người dùng nên xóa bỏ chúng bằng cách vào phần Cài đặt rồi chọn mục Chăm sóc thiết bị để xem bộ nhớ và nhấn vào chi tiết nhằm xóa bỏ những file rác này.

Hạn chế tính năng hình nền động

Cách làm cho điện thoại hết lag bằng cách dọn dẹp màn hình điện thoại thực chất là việc hạn chế sử dụng hình nền động. Vì một số dòng điện thoại Android có cấu hình và bộ nhớ thấp sẽ làm tiêu tốn nguồn tài nguyên của máy nếu bạn thường xuyên đặt màn hình nền điện thoại dạng động. Khi điện thoại của bạn thường xuất hiện quá trình thu thập dữ liệu và tiêu tốn tài nguyên thì bạn nên xem lại chế độ cài đặt màn hình của mình để cải thiện tình trạng này. 

Nếu bạn không sử dụng màn hình động nhưng điện thoại vẫn xảy ra hiện tượng giật lag thì có thể xóa bỏ bớt các tiện ích widget. Các tiện ích cũ đang hoạt động trong nền cũng làm chưa tốn tài nguyên điện thoại và thiến cho điện thoại bị chậm. Cho nên người dùng điện thoại Android phải thường xuyên dọn dẹp màn hình chính để điện thoại hoạt động bình thường và ổn định hơn.

Tắt hiệu ứng chuyển động

Các hiệu ứng chuyển động trên điện thoại Android cũng là nguyên nhân làm cho các thao tác trên điện thoại bị chậm hơn so với bình thường. Người dùng điện thoại có thể chỉnh thời gian hoặc vô hiệu hóa các ứng dụng chuyển động này bằng cách vào mục Cài đặt chọn Thông tin điện thoại. 

Tiếp theo là vào Thông tin phần mềm nhấn 7 lần liên tiếp vào số hiệu bản tạo. Sau đó trở lại phần Cài đặt và lựa chọn một Cài đặt cho người phát triển. Lúc này người dùng có thể lựa chọn phần Tỉ lệ hình động của cửa sổ, Tỷ lệ hành động chuyển tiếp và Tỉ lệ thời thượng của trình tạo hình động. Cuối cùng là người dùng điều chỉnh các mục này xuống 0.5x hoặc tắt hình động để cải thiện tình trạng điện thoại thường xuyên bị lag.

Người dùng nên xóa bỏ các ứng dụng để khắc phục tình trạng điện thoại bị lag.
Người dùng nên xóa bỏ các ứng dụng để khắc phục tình trạng điện thoại bị lag.

Xóa bỏ dữ liệu và bộ nhớ cache 

Đây là một trong những cách làm cho điện thoại hết lag bằng cách xóa bỏ dữ liệu và bộ nhớ case giúp cho điện thoại có nhiều không gian lưu trữ. Bởi vì người dùng thường xuyên mở các ứng dụng nên dữ liệu và bộ nhớ cache cũng bị tăng lên. Vì vậy để giảm hiện tượng giật lag và những lỗi thường xuyên xảy ra thì người dùng nên xóa bỏ dữ liệu và bộ nhớ cache thường xuyên.  

Để làm cho điện thoại hết lag người dùng vào một cài đặt chọn ứng dụng rồi lựa chọn Ứng dụng. Người dùng muốn xóa bỏ dữ liệu và bộ nhớ thì nhấn vào mục lưu trữ. Lúc này người dùng sẽ lần lượt xóa các dữ liệu và bộ nhớ đệm

Thường xuyên cập nhật phiên bản hệ điều hành mới

Để điện thoại Android hoạt động được mà vẫn định thì người dùng phải thường xuyên kiểm tra và cập nhật phiên bản hệ điều hành mới để cải thiện những lỗi và bổ sung thêm nhiều tính năng mới mà hệ điều hành cũ không có. 

Cách tốt nhất để cập nhật phiên bản hệ điều hành mới là vào Cài đặt chọn Cập nhật phần mềm. Rồi người dùng nhấn vào mục Tải về và cài đặt, nhớ lựa chọn một tải về để cập nhật phiên bản hệ điều hành mới cho điện thoại Android.

Khôi phục cài đặt gốc

Đây là phương án làm cho điện thoại hết lag cuối cùng khi bạn không thể thực hiện những cách trên. Bởi vì việc khôi phục cài đặt gốc của điện thoại sẽ xóa hết các dữ liệu mà bạn đã lưu trên máy. Vì vậy trước khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc người dùng nên sao chép dữ liệu để không bị mất những dữ liệu quan trọng của mình. 

Để điện thoại hoạt động bình thường và không còn hiện tượng giật lag, người dùng vào mục Cài đặt chọn Quản lý chung. Sau đó nhấn vào Đặt lại để chọn mục Khôi phục cài đặt gốc. Người dùng nhấn đặt lại để điện thoại quay trở về phiên bản gốc ban đầu lúc chưa sao lưu bất kỳ dữ liệu nào.

Lời kết : 

Những cách làm cho điện thoại hết lag có thể rất đơn giản dễ dàng thực hiện khi điện thoại Android của bạn gặp lỗi chạy chậm bị lag hoặc vận hành khó khăn trong khi làm việc, học tập hay giải trí. Mỗi hướng khắc phục điện thoại bị lag đều có những ưu điểm và nhược điểm nên người dùng cần lựa chọn một cách tốt nhất cho điện thoại của mình. Việc bảo vệ chiếc điện thoại Android hoạt động ổn định và mượt mà sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái và dễ dàng trong việc thao tác điện thoại để giải trí hay làm việc.

Xem thêm : Cách hack like facebook miễn phí đơn giản năm 2022 

Đánh giá của bạn là động lực của chúng tôi

Nhấn sao bên dưới để đánh giá

Trung bình 0 / 5. Số lượng: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Kho tải game, ứng dụng hay miễn phí - WordPress Theme by WPEnjoy