10 cách giải phóng dung lượng máy tính hiệu quả

Mỗi thao tác trên máy tính đều tạo nên một dữ liệu mới và được lưu trữ bên trong ổ đĩa. Điều này khiến cho một số người dùng gặp tình trạng sau một thời gian sử dụng, máy tính thông báo hết dung lượng, đầy bộ nhớ và bắt đầu hoạt động chậm hơn so với bình thường. Để khắc phục lỗi này bạn có thể áp dụng một trong các cách giải phóng dung lượng máy tính do Taiappvn giới thiệu bên dưới đây!

Dọn dẹp Recycle Bin – Cách giải phóng dung lượng máy tính dễ thực hiện

Sau khi bạn xóa dữ liệu, tệp tin thì file này vẫn chưa hoàn toàn biến mất trên máy tính mà sẽ được lưu tại Recycle Bin. Nếu số lượng tệp tin quá nhiều có thể gây chiếm chỗ trên ổ đĩa C. Chính vì vậy bạn có thể dọn dẹp lại Recycle Bin để máy tính có thêm không gian lưu trữ bằng cách: Nhấp vào icon Recycle Bin trên Desktop -> Nhấn Ctrl + A -> Chọn Delete để xóa tất cả file dữ liệu trong Recycle Bin đi. 

Xóa file dữ liệu tạm trên máy tính/ laptop

Các file tạm trên máy tính quá nhiều cũng có thể làm ảnh hưởng đến bộ nhớ lưu trữ trên thiết bị. Lúc này cách giải phóng dung lượng máy tính đơn giản đó chính là tìm và xóa đi các file tạm này. Cụ thể các bước thực hiện như sau: 

Bước 1: Nhấn Ctrl + R -> Nhập “%temp%” -> Nhấn OK

4 3

Bước 2: Thư mục có chứa các file tạm sẽ được mở ra -> Bạn nhấn Ctrl + A -> Nhấp chuột phải chọn vào Delete để xóa các file tạm này đi

5 4

Xóa bớt các file dữ liệu trùng lặp trên máy tính

Có thể bạn lưu quá nhiều file dữ liệu trùng lặp khiến cho máy tính bị giảm bớt dung lượng, để xóa đi các file trùng bạn cần sử dụng đến ứng dụng Ccleaner. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Ccleaner -> Chọn Tools -> Chọn vào Duplicate Finder -> Tick chọn ở các ổ cứng bạn muốn quét ở dòng Driver or Folder -> Nhấn Search

Bước 2: Ccleaner sẽ quét và tìm ra các file trùng lặp có trên máy tính của bạn, lúc này hãy tick chọn vào file muốn xóa -> Nhấn Delete Selected 

Xóa đi các phần mềm không dùng đến

Cách giải phóng dung lượng máy tính thông dụng, mang lại hiệu quả tốt mà bạn có thể áp dụng đó là xem xét việc xóa đi bớt một số phần mềm, ứng dụng mà bản thân không dùng đến. Bộ nhớ máy tính có hạn, tuy nhiên bạn tải quá nhiều phần mềm trong máy tính cũng khiến cho không gian lưu trữ bị giảm xuống, không còn đủ dung lượng để đáp ứng cho các hoạt động cần thiết nữa.

Để xóa bớt phần mềm, ứng dụng trên máy tính bạn áp dụng cách sau: Vào Start -> Chọn Setting -> Chọn Apps -> Chọn tại App & Features -> Chọn vào ứng dụng/ phần mềm mà bạn muốn gỡ bỏ -> Chọn Uninstall để tiến hành gỡ cài đặt

3 4

Dọn dẹp ổ đĩa lưu dữ liệu trên máy tính

Disk Cleanup là tính năng dọn dẹp ổ đĩa đã có sẵn trên máy tính Windows, bạn có thể sử dụng chúng để giải phóng dung lượng bộ nhớ máy tính của mình. Cách giải phóng dung lượng máy tính này cũng cho hiệu quả vô cùng tốt.

Bước 1: Bạn nhấp chuột phải vào ổ đĩa muốn giải phóng bớt dung lượng -> Chọn vào dòng Properties -> Chọn Disk Cleanup -> Tick vào những file muốn xóa khỏi máy tính -> Chọn OK -> Chọn Delete Files

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách mở mục Setting -> Chọn System -> Chọn vào Storage -> Bật ON tại mục Storage Sense

6 4

 

Xóa bớt bộ nhớ cache trên trình duyệt 

Mỗi lần bạn sử dụng trình duyệt web, thực hiện bất kỳ thao tác nào thì hệ thống đều tự động lưu trữ chúng trong bộ nhớ. Điều này cũng khiến cho ổ đĩa bị chiếm diện tích, làm giảm bớt tốc độ load trang trong quá trình lướt web. 

Cách giải phóng dung lượng máy tính này sẽ giúp bạn xóa bớt các dữ liệu được lưu trữ lại này, khắc phục tốc độ tải trang web được tốt hơn.

Tắt tính năng khởi động cùng Windows – Một trong các cách giải phóng dung lượng máy tính hiệu quả

Nếu bạn chưa biết thì khi máy tính khởi động, sẽ có một số ứng dụng/ phần mềm được cài đặt mở lên cùng Windows. Điều này làm cho máy tính khởi động lâu hơn, không gian lưu trữ dữ liệu cũng giảm đáng kể. 

Cách khắc phục tình trạng này như sau: Bạn mở Setting -> Chọn vào Apps -> Chọn tại Startup -> Nhấn vào ON/ OFF để chọn bật/ tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows.

12 2

Dừng các ứng dụng/ phần mềm chạy nền trên máy tính

Để người dùng nhanh chóng cập nhật những thông báo, dữ liệu thì các phần mềm/ ứng dụng còn thiết lập chạy nền trên máy tính. Điều này cũng khiến cho máy tính của bạn bị giảm dung lượng lưu trữ đáng kể, mặc dù không sử dụng đến ứng dụng/ phần mềm này. 

Cách giải phóng dung lượng máy tính cho trường hợp này như sau: 

 Bước 1: Mở Setting -> Chọn Privacy -> Chọn Background Apps -> Nhấn bật/ tắt tại biểu tượng ON/ OFF ở Let apps run in the background để tiến hành bật hoặc tắt đi các ứng dụng chạy nền trên máy tính. 

13 3

Tắt Hibernate 

Chế độ Hibernate khá giống như chế độ Sleep, tuy nhiên khi máy tính ở chế độ Hibernate thì các dữ liệu sẽ được lưu trữ lại vào bộ nhớ máy tính, điều này khiến không gian trống trên ổ đĩa bị giảm. Bạn có thể tắt tính năng Hibernate bằng cách: 

Bước 1: Chọn biểu tượng dấu ^ trên thanh tác vụ -> Chọn vào icon sạc pin -> Chọn tiếp vào Power Options 

Bước 2: Bạn chọn tại dòng Choose what the power buttons do 

Bước 3: Chọn tiếp vào Change settings that are currently unavailable 

Bước 4: Bỏ tick chọn ở ô Hibernate -> Chọn Save changes để lưu lại

Quét diệt virus máy tính

Một nguyên nhân khác có thể khiến cho máy tính của bạn hết dung lượng lưu trữ đó chính là đã bị virus xâm nhập, chiếm không gian trong bộ nhớ. Lý do dẫn đến việc này là do khi sử dụng bạn đã vô tình tải xuống những tệp tin có chứa virus. Cách giải phóng dung lượng máy tính trong thường hợp này đó chính là bạn cần sử dụng phần mềm, ứng dụng quét virus để tìm kiếm, quét diệt virus. 

10 cách giải phóng dung lượng máy tính hiệu quả

>>> Xem thêm: Trong windows taskbar dùng để làm gì? 8 cách tận dụng hiệu quả thanh Taskbar

Mong qua những chia sẻ mà Taiappvn mang đến đã giúp các bạn bỏ túi thêm nhiều cách giải phóng dung lượng máy tính để vận dụng trong các tình huống tương tự. Chúc bạn áp dụng thành công, nếu thấy thông tin hữu ích đừng quên chia sẻ chúng đến cho bạn bè và người thân của mình bạn nhé!

Đánh giá của bạn là động lực của chúng tôi

Nhấn sao bên dưới để đánh giá

Trung bình 0 / 5. Số lượng: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Kho tải game, ứng dụng hay miễn phí - WordPress Theme by WPEnjoy