Backdoor là phần mềm gì ? Cách để ngăn chặn Backdoor hiệu quả

Chắc hẳn thuật ngữ Backdoor không còn quá xa lạ đối với những người dùng máy tính. Chúng xuất hiện trong nhiều cuộc tấn công máy tính, nhưng có thể nói một cách an toàn rằng nhiều người chưa hiểu hết Backdoor là phần mềm gì? Từ đó, việc phát hiện và tìm kiếm các phương thức xử lý backdoor còn nhiều hạn chế. Bài viết dưới đây appvn sẽ cung cấp thông tin về Backdoor cũng như cách phát hiện chúng trên máy tính.

Backdoor là gì?

Backdoor còn được gọi là ‘Crypto Backdoor’, đây là một phần mềm có thể xâm nhập và truy cập vào hệ thống mà không cần thông qua một con đường an toàn.

Sau khi người dùng cài đặt Backdoor, cổng dịch vụ sẽ tự động mở ra và người dùng có thể thực hiện các lệnh trên hệ thống, tạo Backdoor để kết nối từ xa với phần mềm và thực hiện các mục đích mong muốn của mình. một cách rất dễ dàng.

backdoor-la-gi

Cách hoạt động của Backdoor

Trả lời câu hỏi phần mềm Backdoor là gì mà có những khả năng đặc biệt như vậy:

Về mặt an ninh mạng, backdoor là bất cứ thứ gì có thể cho phép người dùng bên ngoài xâm nhập vào thiết bị của bạn mà không có sự cho phép của bạn. Backdoor có thể được cài đặt trong hai phần khác nhau của hệ thống của bạn:

  • Phần cứng / lõi: những thay đổi vật lý cung cấp khả năng truy cập từ xa vào thiết bị của bạn.
  • Phần mềm: các tệp phần mềm độc hại ẩn dấu vết hoạt động bất hợp pháp của chúng để hệ điều hành của bạn không biết rằng người dùng khác đang truy cập thiết bị của bạn.

Các nhà phát triển phần mềm và phần cứng có thể cài đặt các cửa hậu cho các mục đích hỗ trợ công nghệ từ xa, và trong hầu hết các trường hợp, các cửa hậu được cài đặt bởi tội phạm mạng hoặc chính phủ. Bất kỳ phần mềm độc hại nào cho phép tin tặc truy cập vào thiết bị của bạn đều có thể được coi là cửa sau.

Cách hoạt động của Backdoor

Phương pháp phòng chống Backdoor hiệu quả

Thay đổi mật khẩu mặc định của bạn

Đổi mật khẩu mặc định là một phương pháp khá phổ biến và đang được rất nhiều người sử dụng, việc đổi mật khẩu và kích hoạt xác thực yếu tố thông qua nhiều hình thức và sử dụng các mật khẩu khác nhau cho từng ứng dụng, phần mềm rất hiệu quả.

Thường xuyên giám sát hoạt động mạng

Là một người tỉ mỉ và công phu, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua việc thường xuyên theo dõi các hoạt động của hệ thống mạng khi sử dụng các ứng dụng, phần mềm. Đồng thời, bạn có thể kết hợp sử dụng tường lửa để giám sát hoạt động từ các ứng dụng và phần mềm đã cài đặt.

Tải xuống phần mềm và ứng dụng từ các trang web uy tín

Việc tải phần mềm và ứng dụng từ các trang web uy tín là rất quan trọng, nếu bạn sử dụng hệ điều hành Android và Chrombook, bạn nên tải ứng dụng từ cửa hàng Google Play, còn nếu bạn sử dụng hệ điều hành iOS và Android thì tải xuống từ cửa hàng Google Play nên tải xuống. Máy Mac nên sử dụng App Store của Apple.

Sử dụng nhiều công cụ bảo mật chất lượng

Sử dụng công cụ bảo mật chất lượng cũng là một hình thức rất cần thiết bạn cần làm, sử dụng công cụ bảo mật chất lượng giúp đảm bảo an toàn hơn cho người dùng.

Sử dụng phần mềm diệt vi rút

Bạn có thể sử dụng các phần mềm diệt virus uy tín, đáng tin cậy như: Mcafee Total Security, Kaspersky Internet Security, Norton Internet Security, … và sau khi cài đặt, hãy cập nhật chúng thường xuyên.

Phương pháp phòng chống Backdoor hiệu quả

Tin tặc có thể làm gì với Backdoor?

Tin tặc có thể sử dụng cửa sau để cài đặt tất cả phần mềm độc hại trên máy tính.

Spyware là một loại phần mềm độc hại, sau khi xâm nhập vào hệ thống máy tính của bạn, chúng sẽ thu thập thông tin về bạn, các trang web bạn truy cập trên Internet, những thứ bạn tải xuống, tệp bạn mở, tên người dùng của bạn. , mật khẩu và bất kỳ thứ gì khác cũng có giá trị. Một loại phần mềm gián điệp tương tự như Spyware được gọi là keylogger theo dõi mọi thao tác gõ phím và nhấp chuột của bạn.

Ransomware cũng là một loại phần mềm độc hại độc hại được tạo ra để mã hóa các tệp của bạn và khóa máy tính của bạn. Để lấy lại những bức ảnh, tài liệu quý giá đó, v.v. (hoặc bất kỳ loại tệp nào mà những hacker chọn nhắm mục tiêu), bạn phải trả cho tin tặc thông qua một số hình thức tiền điện tử, thường là Bitcoin.

Sử dụng máy tính để tấn công DDoS để giành quyền truy cập siêu người dùng vào hệ thống máy tính, tin tặc có thể kiểm soát máy tính của bạn từ xa, khai thác nó trong một mạng lưới các máy tính bị tấn công hoặc mạng botnet. . Với Botnet, tin tặc hoàn toàn có thể chiếm một trang web hoặc mạng có lưu lượng truy cập từ botnet được gọi là tấn công DDoS (từ chối dịch vụ phân tán). Lưu lượng truy cập ngăn một trang web hoặc mạng phản hồi các yêu cầu hợp pháp, khiến trang web ngừng hoạt động.

Tin tặc có thể làm gì với Backdoor?

Phương pháp ngăn chặn sự xâm nhập của Backdoor

Phần mềm Backdoor cũng rất khó phát hiện. Không thể phát hiện người dùng hàng chỉ bằng cách mở Trình quản lý tác vụ.

Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản để giữ an toàn cho thiết bị của mình trước sự tấn công của vi rút cửa sau, chẳng hạn như:

Sử dụng phần mềm chống vi rút

Phần mềm chống vi-rút sẽ phát hiện vi-rút cửa hậu và loại bỏ chúng trước khi chúng có thể lây nhiễm vào máy tính của bạn.

Phần mềm sẽ bao gồm các công cụ như tường lửa nâng cao, giám sát Wi-Fi, bảo vệ web và giám sát quyền riêng tư của webcam và micrô để đảm bảo truy cập trực tuyến an toàn nhất có thể.

Sử dụng tường lửa

Tường lửa rất cần thiết để bảo vệ cửa sau – chúng giám sát tất cả lưu lượng đến và đi trên thiết bị của bạn.

Nếu ai đó bên ngoài mạng cũng đang cố gắng truy cập vào thiết bị của bạn, tường lửa sẽ chặn họ và nếu có một ứng dụng trên thiết bị của bạn đang cố gắng gửi dữ liệu đến một vị trí mạng không thể xác định, tường lửa cũng sẽ chặn ứng dụng đó.

Cẩn thận khi tải xuống

Khi tải xuống bất kỳ tệp nào từ internet, hãy kiểm tra xem bạn chỉ nhận được tệp bạn muốn hay có một số tệp không xác định được bao gồm không.

Đảm bảo luôn tải xuống từ các trang web chính thức, tránh các trang vi phạm bản quyền. Và bạn nên cài đặt phần mềm chống vi-rút cùng với tính năng bảo vệ thời gian thực có thể gắn cờ các tệp phần mềm độc hại trước khi tải chúng xuống hệ thống của bạn.

Cập nhật phần mềm thường xuyên

Các nhà phát triển phần mềm thường xuyên phát hành các bản nâng cấp để sửa các lỗ hổng trong phần mềm của họ và không khó để có thể cài đặt các bản cập nhật đó. Nhiều chương trình thậm chí  cũng còn bao gồm tùy chọn tự động cập nhật.

Nếu bạn là người dùng Windows hoặc macOS, hãy điều hướng đến cài đặt của bạn và bật “Cập nhật tự động” – điều đặc biệt quan trọng là phải luôn cập nhật hệ điều hành của bạn vì các cửa hậu sẽ phụ thuộc vào việc có thể đánh lừa hệ điều hành của bạn hay không.

Phương pháp ngăn chặn sự xâm nhập của Backdoor

Lời kết

Vậy là bạn đã hiểu rõ về cách thức hoạt động của backdoor và tác động to lớn của nó đối với hệ thống bảo mật. appvn hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách phòng chống tấn công backdoor hiệu quả.

Đánh giá của bạn là động lực của chúng tôi

Nhấn sao bên dưới để đánh giá

Trung bình 5 / 5. Số lượng: 15

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Kho tải game, ứng dụng hay miễn phí - WordPress Theme by WPEnjoy